Previous
Next

Cần chi trả những chi phí sinh hoạt cơ bản nào khi du học tại Nhật?

     * Bạn hỏi: Mức học phí khi đi du học Nhật Bản là bao nhiêu?

      HTC trả lời: Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 6000-7000 USD/ năm, tùy theo trường và khu vực. Một số trường cá biệt có thể có mức học phí lên tới 8000-9000 USD/ năm. Tuy nhiên, phần lớn các trường đối tác của chúng tôi đều có mức học phí phù hợp với khả năng chi trả của học viên Việt Nam.

 

 

 

      * Bạn hỏi:  Chi phí sinh hoạt khác thì thế nào?

        HTC trả lời:

- Tiền thuê phòng (20 - 30m2) có giá từ 25.000-30.000 Yên/ tháng. Ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt nam thường ghép phòng chung để giảm chi phí sinh hoạt. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp sinh viên tìm phòng giá rẻ, gần trường học giúp học viên trước khi đến Nhật. Một số trường đã có sẵn KTX và tiền KTX sẽ được trả cùng tiền học phí cho trường trước khi đến Nhật.

- Tiền ăn uống: thường do sinh viên tự nấu cho hợp khẩu vị, nhưng một số trường cũng có nhà ăn cho sinh viên. Tiền chi phí trung bình khoảng từ 15.000-20.000 Yên/ tháng. Các đồ nấu Việt nam phần lớn có thể tìm thấy tại siêu thị Nhật hoặc ở một số của hàng bán đồ Việt Nam.  Các sinh viên Việt Nam khóa trước sẽ tư vấn cho các bạn mới sang.

- Tiền điện thoại: sinh viên tại Nhật thường sử dụng điện thoại của công ty Softbank để có thể gọi cho nhau miễn phí, trừ thời gian từ 9h tối-1h sáng. Mức tiền cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 Yên/ tháng. Điện thoại gọi về Việt Nam: Có nhiều hãng tung ra giá cước rẻ, tầm 11 – 15 Yên (1.500-2.000 VNĐ)/ phút khi gọi về Việt Nam, có thể gọi thẳng từ máy điện thoại cầm tay.

- Phương tiện đi lại: Ở các khu vực như Tokyo, Osaka, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy (đổi sang bằng Nhật từ bằng xe máy Việt Nam – Công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục chuyển đổi). Xe đạp và xe máy ở Nhật rất tẻ, hoặc có thể mua lại xe cũ từ sinh viên khóa trước. Một số chi phí khác như tiền sách vở… sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí sinh viên khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.

 

 

 

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC