Previous
Next

Kế hoạch dài hạn khi bạn đi du học Nhật Bản!

Khoảng 10 năm trước, việc đi du học đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi thông tin nở rộ khắp nơi và Nhật Bản cũng đang mở rộng cánh cửa để chào đón những du học sinh các nước đổ về. Khác với thời kỳ các anh chị đi trước đến Nhật rồi mới biết miếng sushi có vị như thế nào, thì ngày nay chưa đi đến nơi các bạn du học sinh thậm chí còn biết được thời tiết hôm nay ở chỗ mình đến nắng hay mưa, vị trí, hình ảnh ngôi trường mình học như thế nào. Thế mới thấy được mọi thứ đã sẵn sàng cho các bạn học sinh ra sao . Đầu vào thì dễ dàng không khó, còn đầu ra thì sao?

 

Kết quả hình ảnh cho trường nhật bảnHình ảnh có liên quan

 

Một số bạn chỉ đơn giản nghĩ, người người du học, nhà nhà du học, thì mình cũng đi nhưng học cái gì, tốt nghiệp xong làm gì tiếp theo? Câu trả lời hầu hết sẽ là: Đến đâu hay đến đó, đi cho biết". 

Thực ra, trước khi lên đường đi, các bạn nên có một định hướng rõ ràng, không phải chỉ cho việc học gì mà định hướng việc mình muốn và sẽ làm gì sau này khi học xong. 

Hãy tự hỏi mình, mình muốn tốt nghiệp xong đi làm ngay, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế hay muốn trở thành một nhà nghiên cứu khoa học hay làm các công việc giảng dạy chuyên môn?

 

Nếu không muốn hoặc biết bản thân mình không thích hợp với nghiên cứu thì tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học xong hãy đi làm ngay, đừng học tiếp lên cao học tiếp lên cao học hoặc tiến sĩ. Nước Nhật không phải là nơi chuộng bằng cấp nếu bản sử dụng bằng cấy ấy chỉ để tô đẹp cho lý lịch xin việc của mình. Lấy ví dụ, hiếm có công ty nào muốn tuyển một anh tiến sĩ chỉ để làm nhân viên khinh doanh. Không phải vì họ phải trả bậc lương cao hơn khi tuyển dụng một anh cử nhân mà đối với họ, đó là sự phí phạm nhân tài, một sự lãng phí lớn cho xã hội về nhiều mặt. Nếu ngay từ đầu đã muốn làm một anh nhân viên bộ phận kinh doanh hay tiếp hay tiếp xúc với thị trường thì nên đi làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học để tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn thay vì tốn thêm chừng đó thời gian 4, 5 năm nữa cho học vị tiến sĩ. Xã hội Nhật bản đã quá phát triển để ai làm việc nấy, người nào vị trí nấy.

 

Kết quả hình ảnh cho học  nhật bản

 

Tốt nghiệp xong các bạn có thể ở lại Nhật làm việc thêm một vài năm tích luỹ kinh nghiệm, sau đó theo điều phối của công ty về Việt nam tiếp tục làm việc hoặc có thể trở về Việt nam làm việc ngay.

Thị trường Việt nam đang thay đổi rất nhanh chóng, nhân sự biết tiếng Nhật và chuyên môn những năm trước kia còn khan hiếm thì ngày nay, ngoài lượng du học sinh trở về nước còn một lượng nhân lực khá dồi dào từ các khoa tiếng Nhật của các trường đại học trong nước. Nhiều bạn ở lại Nhật làm thêm một vài năm hoặc lấy thêm bằng cao học cần 2 năm cho chắc ăn để trở về nước, nhưng cũng cùng thời gian đó, một bạn khác đã bắt đầu làm việc tại Việt nam được hai năm, hai năm kinh nghiệm quý giá. Giữa một bên bằng cấp và phải học lại kinh nghiệm thực tiễn từ đầu, một bên kinh nghiệm thực tiễn hai năm, khó có thể nói bạn có bằng cấp sẽ có lợi thế hơn ngày nay. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố ngành nghề rất nhiều và vị trí đó của bạn đòi hỏi sự am hiểu thị trường sâu rộng tới mức nào.

 

Kết quả hình ảnh cho học  nhật bản

 

Đi du học là một quyết định lớn làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có thêm rất nhiều kiến thức và tăng cơ hội thành công cho tương lai, vì vậy nó cần cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Chúc các bạn có một chiến lược rõ ràng để thành công!

 

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC