Previous
Next

Khám phá tâm hồn Nhật Bản qua tranh sơn mài

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức buổi triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando tại Hà Nội.

 

 

 

Sơn mài được thế giới biết đến là một hình thức nghệ thuật độc đáo và đặc trưng riêng của Việt Nam. Nghệ sỹ Saeko Ando đến từ đất nước Nhật Bản, nơi có bề dày truyền thống về sơn mài, đã sống ở Hà Nội và theo đuổi niềm đam mê sơn mài của mình từ 18 năm trở lại đây và thành danh trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

 

Những tác phẩm của Saeko mô tả những khía cạnh của đời sống trong thế giới tự nhiên mà con người thường không chú ý đến. Với sự thông thạo trong kỹ thuật sơn mài, sử dụng màu sắc phong phú, táo bạo trong bố cục, và tỉ mỉ trong kết cấu, đã giúp Saeko sáng tạo ra những nhân vật mê hoặc, mang trong mình những câu chuyện rất riêng.

 

Nghệ sỹ Saeko tạo ra những ảo giác trong kết cấu bằng cách sử dụng nhiều màu sắc và chất liệu trong những lớp màu phức tạp cho đến khi tác phẩm của cô nhìn trông như là hình ảnh ba chiều. Người ta nghĩ rằng sơm mài không thể mài phẳng tuyệt đối vì phải sử dụng nhiều chất liệu và nhiều lớp màu, nhưng tranh của Saeko lại phẳng đến kinh ngạc. Đây là một cách mà nghệ sỹ muốn thử thách với những lý thuyết căn bản về sơn mài Việt Nam.

 

 

 

 

Sứ mệnh của Saeko là giới thiệu vẻ đẹp quyến rũ của nghệ thuật sơn mài đến với thế giới thông qua những cuộc triển lãm, những buổi thuyết trình cũng như những hội thảo do cô tổ chức hoặc tham dự. Bởi sự cống hiến của cô cho nghệ thuật sơn mài và sự am hiểu về văn hóa Việt Nam, cô thường xuyên được mời xuất hiện trên các tạp chí và truyền hình tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam. Cô là người nước ngoài đầu tiên được gia nhập vào Hội Mỹ thuật Hà Nội và “đặc tính Việt Nam” của cô luôn lôi cuốn sự quan tâm của mọi người.

 

Trong triển lãm “Nhật Bản trong Tôi”, Saeko sẽ mang đến cho người xem một góc nhìn mới qua những tác phẩm tâm huyết và qua phần tâm hồn Nhật Bản của cô. Lần đầu tiên, “đặc tính Nhật Bản” cùng triết lý và thẩm mỹ của Saeko sẽ được giới thiệu đến với công chúng. Mặc dù những chất liệu và kỹ thuật mà Saeko sử dụng để sáng tác đều là của sơn mài Việt Nam, nhưng các nhà phê bình nghệ thuật cũng như cộng đồng nghệ sỹ đều thừa nhận rằng trong mỗi tác phẩm của cô đều toát lên linh hồn Nhật Bản. Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng sẽ có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích những bí ẩn trong tác phẩm của mình.

 


Triển lãm vào cửa tự do tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 10:00, Thứ Bảy, ngày 09 tháng 11 cùng với phần trò chuyện với nghệ sĩ. Các tác phẩm của nghệ sỹ sẽ được trưng bày đến hết ngày Chủ Nhật 01 tháng 12 năm 2013.

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC