Previous
Next

Kinh nghiệm du học Nhật Bản

 Các bạn sắp chuẩn bị đi du học sang Nhật Bản đều muốn được tham khảo, lắng nghe các kinh nghiệm du học Nhật Bản của các cựu du học sinh trước đây hay của các chuyên viên tư vấn về du học Nhật Bản để họ có thể chuẩn bị tâm lý cũng như vật chất được tốt hơn. Vậy chúng ta cùng tham khảo các kinh nghiệm du học Nhật Bản của các cựu du học sinh đã chia sẻ nhé. 

1. Kinh nghiệm chọn trường để du học tại Nhật Bản 

Các trường học ở Nhật Bản điều kiện cơ sở vật chất rất tốt thế nên bạn sẽ không phải băn khoăn về điều kiện cở sở vật chất ở đây. Các trường đại học Nhật Bản được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên. Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực. Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên, không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện. Tại nhà tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng. Trước khi bạn đi du học thì bạn nên tìm hiểu kỹ về trường mà bạn sẽ sang học tập tại đó. Nếu bạn sang du học với nhu cầu chỉ học tập (học đại học, cao đẳng) thì bạn cần phải tìm hiểu trường nào có thể phù hợp với bạn, ngành học nào mà bạn muốn học. Bạn hãy tham khảo qua bằng internet hay các cuốn cẩm nang về các trường ở Nhật. Còn nếu bạn sang Nhật với mục đích vừa học vừa làm thì bạn nên chọn những trường có học phí thấp, có nhiều thời gian đi làm, điều này bạn cần hỏi rõ ở các trung tâm tư vấn du học cho bạn để bạn có thể lựa chọn được trường phù hợp với khả năng của bạn. Các bạn nên lưu ý về vấn đề học phí nhé, các bạn cần tìm hiểu xem mức thu học phí năm đầu của trường và khi nhập học phải đóng trước bao nhiêu. Đồng thời cần biết về khoản học phí cần đóng cho các năm kế tiếp và những khoản phí không có ghi trong hướng dẫn nhập học nhưng vẫn phải nộp thì thuộc những khoản nào và mức đóng là bao nhiêu. Ngoài ra trong quá trình chọn trường các bạn cũng không nên quá chú trọng đến mức học phí cao hay thấp, mà vấn đề ở đây là bạn có thể nhận được sự đào tạo tương xứng với mức học phí mà bạn bỏ ra hay không. 

2. Kinh nghiệm học tập khi đi du học sang Nhật Bản 

Với kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn đi trước thì đa số các trường ở Nhật đều dạy bằng tiếng Nhật Bản, chính về thế khi các bạn sang đây du học cần phải có khả năng về tiếng Nhật khá ổn để có thể nghe giáo viên giảng. Nếu bạn nào còn gặp nhiều vấn đề về ngôn ngữ thì nên mượn vở của các bạn người Nhật về xem lại, cùng với đó tham khảo thêm các tài liệu khác ở thư viện, internet… vì ở Nhật ngoài sách giáo khoa ra thì giáo viên ở đây họ còn nói nhiều kiến thức trong các sách tham khảo. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, báo cáo và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận. 

3. Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật 

Bạn có thể lựa chọn các công việc làm bán thời gian, tùy vào thời gian học của bạn trên lớp để lựa chọn các công việc sao cho phù hợp. Có một số công việc thích hợp với các bạn vừa học vừa làm đó là phục vụ bàn tại các quầy ăn Việt Nam, dạy tiếng Nhật cho người Việt, dịch tài liệu… Nhưng hãy nên nhớ là dù đi làm nhưng bạn vẫn đặt việc học lên hàng đầu nhé.

4. Kinh nghiệm sống ở Nhật Bản 

Với kinh nghiệm du học Nhật Bản của các cựu du học sinh cho thấy rằng cũng giống như ở Việt Nam nếu bạn chọn ở trong ký túc xá của trường thì chật chội, các trang thiết bị phải sử dụng chung với nhau nhưng mức chi phí thì lại không cao, còn nếu bạn thuê nhà ở bên ngoài thì rộng rãi và thoải mái hơn nhưng chi phí lại cao hơn so với ở ký túc xá. Ở đây thì bạn không phải lo lắng gì về những thứ bạn cần đều có thể mua được ở các quầy tạp hóa họ sẽ mở 24/24 để phục vụ bạn. Về phương tiện đi lại thì ở Nhật bạn sẽ sử dụng tàu điện hoặc xe bus hoặc một chiếc xe đạp để có thể đi lại ở Nhật Bản. Lưu ý ở Nhật Bản thì xe máy ít được sử dụng, thế nên nếu bạn muốn tiện hơn thì hãy sắm cho mình một chiếc xe đạp nhé. Trên đây là những kinh nghiệm du học Nhật Bản của các cựu du học sinh ở Nhật Bản đã chi sẻ lại với chúng tôi, các bạn hãy tham khảo và đưa ra được những tích lũy cho chuyến du học Nhật Bản sắp tới nhé. Chúc các bạn thành công!

 

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC