Previous
Next

Ngày hội của gió trên xứ sở Phù Tang

              Ở Nhật Bản có 1 ngày hội dành riêng cho những chiếc chuông gió, được tổ chức vào ngày 20 tháng 7 hằng năm tại đền thờ Kawasaki Daishi và là sự kiện thu hút du khách đông thứ 2 của Nhật. Tại đây bạn có thể chiêm ngưỡng hình dạng phong phú và thưởng thức âm thanh của hàng nghìn chiếc furin sưu tầm từ khắp nước.

Người Nhật tin tưởng rằng âm thanh leng keng của những chiếc chuông gió có thể xua đuổi tà ma, nên từ thời xa xưa, chuông gió thường được treo ở mái hiên của các ngôi chùa. Sau đó, việc sử dụng chuông gió được phổ biến rộng rãi hơn. Ngày nay, người ta hay treo nó ở trước hiên nhà, cửa sổ, nơi có gió để chuông phát ra tiếng kêu. Người Nhật còn cho rằng, tiếng kêu của chuông gió xoa dịu cái nóng trưa hè, kích thích thính giác, và có thể gọi gió đến vào những ngày  nóng bức.

Chuông gió Nhật Bản đặc biệt hơn so với các nước khác khi nó được làm bằng thủy tinh với những họa tiết trên chuông được vẽ trong suốt. Mỗi chiếc chuông nhỏ đều có mảnh giấy cứng treo bên dưới. Trên mảnh giấy có thể là những lời chúc may mắn, cầu bình an, có thể là những bài thơ ngắn.

           Ngày nay, những chiếc furin (chuông gió) có phần đa dạng hơn trước với đủ màu sắc và chất liệu khác nhau từ gốm, sứ cho đến kim loại… Hoạ tiết trang trí trên mỗi chiếc chuông gió cũng rất đặc sắc, từ các hình ảnh con vật, cây cỏ gần gũi thiên nhiên đến các hình tượng vị thần như thần Ebisu (thần may mắn, thần hộ mệnh cho sức khoẻ và trẻ nhỏ), thần Daukoku (thần tài, giữ an lành cho nhà cửa), thần Mame-Danuki (biểu tượng của sự khôn lanh, vui vẻ, biến hoá tài tình).. Chuông gió furin Nhật Bản luôn đậm đà tính nghệ thuật và mang 1 ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.


  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC