Previous
Next

Nhà vua Nhật Bản thăm Việt Nam: Sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước

 

 Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko Nhật Bản sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2 đến ngày 5/3. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, không chỉ thể hiện tình cảm cá nhân của Nhà vua đối với Việt Nam mà quan trọng hơn, chuyến thăm là một dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ giữa hai nước.

 

Nhà vua Akihito lên ngôi ngày 7/1/1989 và là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản, trở thành "biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân". Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua Akihito cũng thực hiện những hoạt động Nhà nước như bổ nhiệm các chức danh của Chính phủ, Tòa án, công bố Luật và thực hiện các hoạt động quan trọng khác của đất nước dựa trên sự tư vấn và chấp thuận của Chính phủ. 

Kể từ khi lên ngôi, trong 28 năm qua, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 nước. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chỉ thực hiện các chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản.

Ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: "Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Đây là cơ hội mang tính lịch sử để người dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, để quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn. Trong bối cảnh hiện nay, chuyến thăm Việt Nam sắp tới được nhiều người dân Nhật Bản hiểu rằng, Nhà vua và Hoàng Hậu thực sự rất coi trọng Việt Nam và luôn mong muốn tăng cường quan hệ giữa hai nước".

Đối với Nhà vua Akihito, đất nước Việt Nam đã hiện diện trong một số nghiên cứu của Nhà vua. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, khi còn là Hoàng Thái tử, trong luận án tiến sĩ nghiên cứu về cá, ông đã phát hiện ra giống cá bống trắng mới trên thế giới tại một nhánh sông Cần Thơ. Sau này, là người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản, Nhà vua Akihito luôn dành những thiện cảm cho đất nước và nhân dân Việt nam

Ông Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: "Tuần qua, tôi cũng được mời vào Hoàng cung để yết kiến Nhà vua và Hoàng hậu. Cả nhà vua và Hoàng hậu đều nói rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên sau 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một chuyến thăm lịch sử, là biểu tượng và cũng cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, quan hệ ngày càng phát triển, thân thiện và có độ tin cậy".

Kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt khi hai nước nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tốt đẹp và hiệu quả. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp và nông nghiệp. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt gần 30 tỷ USD và phấn đấu tăng gấp đôi đến năm 2020, cùng với đó là sự bùng nổ trong giáo dục, giao lưu văn hóa và du lịch. 

Hom nay (28-2), Nha vua va Hoang hau Nhat Ban tham chinh thuc Viet Nam - Anh 1

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ là một dấu ấn cho mối quan hệ được coi là đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, đồng thời góp phần làm rõ nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

 

                                                                                                Theo VTV.VN

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC