Previous
Next

Những bước đi mới trong chiến lược quốc phòng của Nhật Bản


 

(Thủy phi cơ tìm kiếm cứu hộ US-2 là một trong hai loại máy bay quân sự đầu tiên được Nhật Bản đẩy mạnh xuất khẩu)

Theo các quan chức am hiểu về tiến trình xây dựng chính sách quân sự của Nhật Bản, chính phủ nước này đã chỉ thị cho một ngân hàng nhà nước cấp các khoản vay lãi suất thấp để giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu máy bay quân sự.

Chính sách này không chỉ giúp tăng cường khả năng tự lực của quân đội Nhật Bản, mà còn mở ra những thị trường quốc tế mới mang lại cho các nhà thầu quốc phòng ở nước này những hợp đồng béo bở hàng chục tỷ USD trong vài năm tới.

Quan trọng hơn cả là nó sẽ đánh dấu một bước ngoặt mang tính cách mạng trong chính sách cấm xuất khẩu thiết bị quân sự đã được Tokyo áp dụng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Trước đây, Nhật Bản từng là một trong những nước có nền quân sự và kỹ thuật quân sự hùng mạnh. Tuy nhiên, sau khi thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ II, nước này phải thực thi Hiến pháp Hòa bình do Mỹ soạn thảo và thông qua năm 1974.

Hiến pháp quy định rõ Nhật Bản phải chấm dứt chiến tranh và không được phép phát triển lực lượng quân đội thường trực. Tất cả các đơn vị sản xuất thiết bị quân sự phải chuyển sang lĩnh vực dân sự. Tuy nhiên, từ những năm 60 của thế kỷ trước, Nhật Bản đã cho khôi phục hoạt động của một số tập đoàn sản xuất thiết bị quân sự, nhưng chỉ ở quy mô nhỏ để phục vụ mục tiêu phòng vệ đơn thuần.

Nhưng với chính sách mới này, từ nay các tập đoàn này đã có thể mở rộng hoạt động để hướng tới mục tiêu xuất khẩu ra các thị trường bên ngoài. Điều này tất yếu cũng sẽ làm tăng thêm mối quan hệ căng thẳng vốn có giữa Nhật Bản với quốc gia láng giềng Trung Quốc, nước luôn phản đối mọi biện pháp tăng cường tiềm lực quốc phòng của Nhật Bản do lo ngại những xung đột có thể xảy ra ở vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông, hay nguy cơ khó có thể cạnh tranh với Tokyo trên thị trường xuất khẩu vũ khí khu vực.

Theo các nguồn tin không chính thức, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh xuất khẩu hai loại máy bay vận tải quân sự là C-2 của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki và máy bay đổ bộ US-2 của Tập đoàn công nghiệp ShinMaywa.

 

 

 

(Nhật Bản có kế hoạch củng cố hạm đội tàu khu trục Aegis)

Tờ Nhật báo Yomiuri Shimbun ngày 5/11 cũng đưa tin chính phủ Nhật đã xúc tiến các thỏa thuận nhằm chế tạo thêm 2 tàu khu trục Aegis mới được trang bị tên lửa đánh chặn tiên tiến.

Tokyo hi vọng có thể đưa kế hoạch trên vào một chương trình phòng thủ mới sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Các tàu khu trục mới sẽ được triển khai trong vòng 10 năm.

Nhật Bản hiện có 6 tàu khu trục được trang bị hệ thống tác chiến Aegis do Mỹ phát triển.

Bộ quốc phòng cho hay việc gia tăng quy mô của hạm đội khu trục là một phương án được cân nhắc trong khuôn khổ kế hoạch của chính phủ nhằm đánh giá lại chương trình phòng thủ.

"Chúng tôi đang xem xét tăng cường các tàu Aegis. Lực lượng phòng vệ như thế nào trong tương lai sẽ được tính đến khi chính phủ xem xét lại chương trình phòng thủ cơ bản", Tsuyoshi Hirata, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nhật, nói.

Tờ Yomiuri cho hay Tokyo muốn tăng cường hạm đội Aegis vì "chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh của Nhật Bản".

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng 2 năm nay, sau vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo hồi tháng 12 năm ngoái.

Tờ báo còn cho biết, "mối đe dọa từ Trung Quốc" cũng ngày càng gia tăng quanh vùng biển tây nam Nhật Bản khi hai nước vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông.

Yomiuri nhấn mạnh rằng, việc chế tạo các tàu Aegis mới không nên bị xem là nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

"Nhưng nếu Nhật Bản phái một tàu Aegis được trang bị hệ thống ra-đa hiện đại thường trực tại các khu vực quanh các đảo ở tây nam, nó sẽ giúp tăng cường sự cảnh giác của Nhật và giám sát các khả năng của máy bay và tên lửa hành trình của Trung Quốc", tờ báo viết.

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC