Previous
Next

Những ngành học nào đang “hút” du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản?

 Những ngành học nào đang “hút” du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản?

 

Nhật Bản thuộc nhóm các nước có nền giáo dục hiện đại và rất phát triển, thu hút du học sinh từ mọi quốc gia trên thế giới. Dưới đây là một số ngành học “được lòng” học sinh Việt Nam khi lựa chọn du học Nhận Bản.

 

(1) Y tế

Nhật Bản thuộc đất nước có dân số già, vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi đi dọc một khu phố tại Nhật, đâu đâu bạn cũng gặp người lớn tuổi. 1/5 dân số Nhật Bản trên độ tuổi 65, điều này lý giải vì sao nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Thực tế này là một định hướng tốt nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản.  Một số ngành thu hút sinh viên Việt Nam như các chuyên khoa y, dược,  điều dưỡng…

Thêm vào đó, người dân Nhật Bản đang có xu hướng ra nước ngoài du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá. Do vậy, chính phủ Nhật Bản trong tương lai có ý định xây dựng nhiều viện dưỡng lão ở các quốc gia có khí hậu ấp áp và an ninh tốt, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một thực tế là hiện nay, rất ít y sĩ, bác sĩ Việt Nam có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật. Vì vậy, Y tế thực sự là ngành học đầy tiềm năng cho du học sinh Việt Nam khi muốn “việc nhẹ lương cao” tại Nhật Bản hoặc tại các bệnh viện Nhật Bản ở Việt Nam.

(2) Công nghệ thông tin

Nhận Bản được coi là một cường quốc công nghệ thông tin. Các sản phẩm công nghệ đến từ Nhật luôn được lòng người dùng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhật Bản chú trọng phát triển ngành nghề này, với hệ thống giáo dục rất bài bản. Các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin ở Nhật Bản được đánh giá có chất lượng tốt, trang thiết bị hiện đại.

Hệ thống các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin tại Nhật Bản được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà nhiều học sinh lựa chọn công nghệ tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

Nhìn lại tình hình kinh tế trong nước, những năm qua, Việt Nam là thị trường tiêu thụ mạnh mẽ các sản phẩm công nghệ, điện tử. Nước ta còn là môi trường đầu tư hấp dẫn của nhiều doanhh nghiệp điện tử nước ngoài với đặc điểm nhân công giá rẻ, có tay nghề. Do vậy, cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những người trẻ học nghề công nghệ thông tin.

(3) Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học hiện nay đang là lĩnh vực cả Việt Nam và Nhật Bản đều “khan hiếm” nhân lực. Do đặc thù ngành nghề luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại, nên không phải đất nước nào cũng có thể đủ tiềm lực để đầu tư khâu đào tạo.

Tại Nhật Bản, công nghệ sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông – công nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, chính phụ Nhật Bản luôn dành ưu tiên cho việc phát triển khâu đào tạo nhân lực, xây dựng trung tâm nghiên cứu sinh học với trang thiết bị tối tân nhất.

Do vậy, nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, công nghệ sinh học thực sự là một lựa chọn đầy tiềm năng cho tương lai.

(4) Ngành kinh tế, quản lý kinh tế

Xứ sở hoa anh đào là một trong ba cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới. Đây là cái nôi của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Để giữ vững vị thế đó, Nhật Bản rất chú trọng đào tạo đội ngũ quản lý kinh tế tri thức cao, được đào tạo bàn bản. Đây là lý do mà nhiều bậc phụ huynh lựa chọn gửi gắm cho con em mình học tập các chuyên ngành kinh tế và quản lý kinh tế.

Người Nhật Bản nổi tiếng với đứng tính kỷ luật, phép tắc và rất đúng giờ. Khi lựa chọn du học Nhật Bản, các học sinh không chỉ được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng, đây còn là môi trường thực hành và rèn luyện nhiều phẩm chất đạo đức tốt, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Hi vọng, bài viết này giúp các bạn phần nào trong việc định hướng ngành nghề khi quyết đinhdu học Nhật Bản.

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC