Previous
Next

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản!

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây phát triển nhanh chóng; Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam.
 

 

Tại buổi hội thảo Công bố kết quả khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN Nhật Bản năm 2016 tổ chức tại TP.HCM ngày 14-2, đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM cho biết, trong năm 2016 số dự án đầu tư được cấp phép của các DN Nhật Bản vào Việt Nam tăng kỉ lục.

 

Ông Takimoto Koiji, Trưởng đại diện văn phòng JETRO tại TP.HCM cung cấp thông tin về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể, trong năm 2016, có 549 dự án của các DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt trên 2,1 tỉ USD, đứng thứ hai (sau Hàn Quốc) cả về số vốn và số dự án đầu tư vào Việt Nam, chiếm trên 10% tổng số vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam. Trong đó, có 336 dự án đầu tư mới với số vốn được cấp phép 867 triệu USD và 213 dự án đầu tư mở rộng với số vốn được cấp phép đạt trên 1,25 tỉ USD.

Theo JETRO, so với năm 2015, số vốn cấp phép mới của các doanh nghiệp Nhật Bản giảm, chỉ đứng thứ 5 trong các quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhưng số vốn cấp phép đầu tư mở rộng lại xếp thứ nhất tăng trên 158% so với năm 2015.

Bên cạnh đó, xét về lĩnh vực đầu tư, hoạt động đầu tư của các DN Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2016  đã có sự thay đổi về ngành nghề đầu tư theo hướng giảm các dự án đầu tư vào khối chế tạo, tăng số dự án đầu tư vào các ngành khách sạn, ăn uống.  

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC