Previous
Next

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Trong thời gian ở Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản; Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản; tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Yoneikura Hiromasa; Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Nhật-Việt Nikai Toshihiro, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) Matsuzawa Ken, Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Hiroshi Watanabe; Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) Akio Mimura; đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản;...

 

Hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện.

 

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản. Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những tiến triển mới trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, cho rằng những hoạt động phong phú để kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đã góp phần tăng cường và củng cố tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

 

 

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với quan hệ hai nước.

 

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác kinh tế quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc Nam, xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam..., nghiên cứu khả năng ký kết Kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, trong đó có việc thành lập Nhóm công tác chung thúc đẩy hợp tác nông nghiệp.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thông qua triển khai hiệu quả Sáng kiến chung Việt-Nhật về cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đề nghị Nhật Bản quan tâm hỗ trợ việc triển khai Dự án cầu Bạch Đằng do doanh nghiệp Nhật đang hợp tác nghiên cứu triển khai.

 

Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai các kế hoạch hành động cho 6 ngành công nghiệp ưu tiên của Chiến lược phát triển Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật hướng đến 2020, tầm nhìn 2030; nghiên cứu về đề nghị tạo điều kiện cho nông sản phẩm của Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản.

 

 

Thủ tướng Shinzo Abe công bố khoản ODA trị giá khoảng 100 tỷ yên (tương đương 1 tỷ USD) cho 5 dự án thuộc đợt 2 tài khóa 2013, bao gồm: Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn TPHCM-Long Thành-Dầu Giây; đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn Đà Nẵng-Quảng Ngãi; Phát triển cơ sở hạ tầng Cảng Lạch Huyện (phần hạ tầng cảng); Phát triển cơ sở hạ tầng Cảng Lạch Huyện (phần cầu và đường); Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, xem xét nghiêm túc đề xuất của phía Việt Nam về Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt-Nhật và việc mở rộng quy mô tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý từ Việt Nam.

 

 

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đóng góp tích cực, mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực.

 

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN-Nhật Bản và nhấn mạnh cần tập trung nguồn lực triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác đã thỏa thuận; hoan nghênh Nhật Bản tiếp tục đóng góp tích cực và xây dựng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; ưu tiên hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh triển khai liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển Tiểu vùng Mekong và sử dụng bền vững nguồn nước.

 

Trong trao đổi về các vấn đề khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC và nỗ lực để sớm đạt Bộ Quy tắc Ứng xử COC, bảo đảm tự do và an toàn hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực tiễn và các chuẩn mực của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

 

 

Tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong triển khai Chiến lược Tokyo.

 

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt là việc hoàn tất các hạ tầng và tuyến giao thông còn thiếu và đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể gắn kết khu vực Mekong với các nước ASEAN hải đảo và Ấn Độ Dương cũng như kết nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định tính cấp thiết của hợp tác giữa các nước trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước sông Mekong hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định và lâu dài của khu vực. Thủ tướng đề nghị các bên phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng hoàn tất nghiên cứu của Ủy hội sông Mekong về phát triển và quản lý bền vững sông Mekong, trong đó có tác động của việc xây dựng các đập thuỷ điện trên dòng chính.

 

Cũng trong sáng 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Nhật Bản.

 

 

Báo cáo với Thủ tướng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho biết quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua có nhiều bước phát triển tích cực. Trong 2 năm qua, đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam tăng hơn 11 tỷ USD. Các lĩnh vực du lịch, lao động, hợp tác đào tạo… đều tiến triển tích cực. Bên cạnh đó, Năm Hữu nghị Việt - Nhật 2013 thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động được tổ chức, tạo đà cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

 

Theo Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, hiện có khoảng 55.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Cộng đồng người Việt đã hòa nhập tốt với nước sở tại, đồng thời luôn gắn kết, tương trợ lẫn nhau và tham gia tích cực vào các hoạt động giao lưu, đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị giữ hai nước.

 

Thông báo với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản một số nét chính về tình hình kinh tế, xã hội trong nước trong năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở thời điểm tốt nhất từ trước đến nay, đặc biệt là sự tin cậy về chính trị. Nhật Bản luôn nhất quán ủng hộ Việt Nam trong đường lối phát triển và các quan điểm về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Trong lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản là nước dành ODA cho Việt Nam lớn nhất trong suốt 20 năm qua, là nước đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam hiện nay; hợp tác về quốc phòng, an ninh, giáo dục, đào tạo cũng ngày càng phát triển.

 

 

Nhấn mạnh, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau là nền tảng để quan hệ hai nước phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cán bộ Đại sứ quán cần hết sức thực hiện tốt việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao với tinh thần hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển. Cùng với đó là góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, tăng xuất khẩu của Việt Nam vào Nhật Bản, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào thị trường của nhau, đồng thời gắn hợp tác kinh tế với hợp tác chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục - đào tạo...

 

Thủ tướng mong muốn mỗi cán bộ Đại sứ quán, mỗi sinh viên, học sinh, doanh nhân và người Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản hãy tích cực phát huy vai trò cầu nối hữu nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực, vì sự phát triển của cả hai nước.

 

Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ cũng như Cơ quan đại diện nắm chắc tình hình về cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản để có sự trợ giúp, bảo hộ kịp thời. Cộng đồng người Việt đoàn kết, tương trợ nhau để cùng làm ăn, sinh sống, hòa nhập tốt vào nước sở tại và hướng về quê hương, đất nước, qua đó, đóng góp hiệu quả vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

 

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thành công tốt đẹp, qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển cũng như sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

(Theo Dantri.com.vn) 

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC