Previous
Next

Tìm việc làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp - Khó hay dễ?

Hiện nay, có một số lượng ngày càng tăng các bạn du học sinh mong muốn có được việc làm sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Nhật Bản. Cũng có sự gia tăng của sinh viên nước ngoài tham gia thực tập tại các công ty Nhật trong khi họ đang theo học tại các trường cao đẳng hay đại học tại Nhật. Nhưng làm thế nào để tìm được cho mình một công việc ổn định với mức thù lao tương đối lại là những trăn trở với hầu hết các bạn sinh viên. Trong bài viết này chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một vài thông tin hữu ích để giúp cho vấn đề tìm việc trở nên dễ dàng hơn.

 

I.  Nên tìm việc vào thời gian nào? bằng cách nào?

Các thủ tục cần thiết cho một sinh viên nước ngoài tìm việc làm toàn thời gian về cơ bản gần giống như các thủ tục bạn cần làm để trở thành một sinh viên Nhật Bản. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu các công ty thông qua các tài liệu tham khảo khác nhau và sau đó liên lạc với công ty mà bạn đang quan tâm. Nhiều công ty Nhật Bản có xu hướng tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Do đó, cả sinh viên và các công ty thường thực hiện nhiều hoạt động tuyển dụng và việc làm theo những khoảng thời gian gọi là “mùa tuyển dụng”. Điều quan trọng là bạn cần nắm được những khoảng thời gian như vậy.

 

Ví dụ:

 

Lịch trình cho việc tìm kiếm việc làm toàn thời gian

(đối với công việc bắt đầu vào tháng Tư hàng năm)

- Tham khảo thông tin trên các trang web tuyển dụng.

-Nhờ sự trợ giúp của nhà trường hướng dẫn tìm hiểu thông tin việc làm tại Nhật.

- Tham dự các hội trợ tuyển dụng hoặc các buổi hội thảo do nhà tuyển dụng tổ chức.

Từ tháng 12, 2 năm trước khi tốt nghiệp.

- Tìm kiếm các tài liệu quảng cáo về công ty tuyển dụng bạn quan tâm. Có thể liên hệ qua điện thoại, qua mail để được nhà tuyển dụng hỗ trợ.

- Thực hiện gửi thông tin cá nhân và tham gia vào kỳ tuyển dụng của công ty.

Từ tháng 1, trước năm tốt nghiệp

- Chờ đợi kết quả tuyển dụng từ công ty. (Trong lúc này bạn có thể thử sức thêm một vài công ty khác mà bạn quan tâm) cho đến khi nhận được việc làm.

Từ tháng 4, trước năm tốt nghiệp

- Sau khi đỗ tuyển dụng, bạn cần thay đổi tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Từ tháng 1 của năm tốt nghiệp

- Bắt đầu làm việc tại công ty Nhật Bản

Tháng 4 sau khi tốt nghiệp

                                                                                                                                                                                                                                                                              

 

II. Thu Thập thông tin về công ty - cơ hội việc làm của bạn.

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn thu thập thông tin và liên hệ với công ty tuyển dụng để có được các tài liệu quảng cáo về công ty.

 

1. Sử dụng tạp chí việc làm:

Có rất nhiều tạp chí dành cho sinh viên nước ngoài tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Chẳng hạn như: Thông tin việc làm cho sinh viên nước ngoài được xuất bản bởi Tổ chức dịch vụ Sinh viên Nhật Bản. Bạn cũng có thể xem các tạp chí việc làm dành cho sinh viên Nhật Bản. Ví dụ: http://www.jasso.go.jp/index_e.html hoặc: http://www.ifsa.jp/

 

2. Nhờ sự trợ giúp từ văn phòng giới thiệu việc làm tại trường bạn đang theo học.

Nơi đây sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn trong việc giải quyết vấn đề tìm việc. Văn phòng giới thiệu việc làm của Nhà trường là nơi lưu giữ rất nhiều những báo cáo về hoạt động việc làm của sinh viên trong những năm qua, kèm theo danh sách các công ty tuyển dụng có liên kết với nhà trường hoặc các công ty có sinh viên của trường đang làm việc. Thông thường, các trường Nhật Bản còn có các buổi hướng dẫn kỹ năng xin việc cũng như định hướng cho bạn các công ty, loại hình việc làm phù hợp với khả năng và chuyên môn được đào tạo.

 

3. Tham khảo ý kiến từ các giáo sư, các thầy cô giáo trong nhà trường hoặc những cựu sinh viên của trường.

Nhiều công ty có xu hướng cung cấp thông tin tuyển dụng trực tiếp tới các phòng thí nghiệm, nghiên cứu của từng trường học. Đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin. Do đó, tìm kiếm thông tin giá trị ở các giáo sư, giảng viên hay các thế hệ đi trước là một cách làm rất hữu dụng cho bạn.

 

4. Tìm việc làm thông qua các Trung tâm giới thiệu việc làm cho người nước ngoài tại Nhật.

Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài tại Nhật Bản thường cung cấp các dịch vụ như tư vấn thông tin và tuyển dụng nhân sự cho các công ty. Đây là một trong những kênh thông tin chi tiết và phong phú mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể tham khảo tại:

- Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài tại Tokyo:

(http://tokyo-foreigner.jsite.mhlw.go.jp/english.html)

- Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài tại Osaka:

(http://osaka-rodo.go.jp/hw/gaisen/E_webpage/e-toppage.htm)

 

 5. Sử dụng công cụ Internet.

Ngày nay, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin và hệ thống internet kết nối toàn cầu, các công ty Nhật Bản cũng thường xuyên cập nhật thông tin cơ hội việc làm trên các trang web và chấp nhận cung cấp thông tin về công ty qua E-mail. Bạn có thể sử dụng cách thức này nếu muốn tìm hiểu thông tin về nhiều công ty khác nhau và tiết kiệm công sức đi lại, thời gian và tiền bạc cho bạn.

 

(ảnh minh họa)

 

III. Trực tiếp đến thăm các công ty tuyển dụng mà bạn đang quan tâm

Một khi bạn đã thu thập thông tin về các công ty trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn nên thử đến thăm công ty và gặp gỡ với những nhân viên Nhân sự. Chúng tôi khuyên bạn thay vì ban đầu chỉ tiếp cận một công ty duy nhất, bạn nên lựa chọn một số công ty và sau đó thu hẹp phạm vi xuống. Điều này sẽ có ích hơn cho quá trình tìm việc của bạn.

Có một số điều mà bạn nên lưu ý trước khi đến thăm các công ty.

 

1. Chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

Bạn nên chuẩn bị để có được những giấy tờ cần thiết trước khi gặp gỡ nhà tuyển dụng, ví dụ như: Bảng điểm hoặc một vài chứng nhận thành tích của bạn.

 

2. Nhận biết về công ty mà bạn đang muốn tới thăm.

Hãy chắc chắn là bạn đã đọc và nắm rõ những đặc điểm riêng biệt và nổi trội của công ty thông qua các quảng cáo hoặc tài liệu mà bạn đã tìm kiếm được. Nghiên cứu chúng một cách tỉ mỉ và vạch ra những điều bạn nên ghi nhớ, đặt thêm một số câu hỏi ấn tượng để nhà tuyển dụng có thể thấy được mức độ am hiểu và sự quan tâm mà bạn dành cho công ty đến đâu.

 

3. Xin hãy đúng giờ.

Người Nhật Bản rất xem trọng giờ giấc và tuân thủ quy tắc này một cách nghiêm ngặt. Đến điểm hẹn đúng giờ còn thể hiện được thái độ nghiêm túc và tôn trọng đối phương. Vì vậy, bạn hãy xác nhận thời gian và địa điểm của buổi hẹn thật chính xác. Bạn cũng có thể đến sớm hơn giờ hẹn từ 10 – 15p đồng hồ để đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng ngay cả khi xảy ra những sự cố đột xuất.

 

4. Tập hợp suy nghĩ của bạn và sẵn sàng để trả lời các câu hỏi.

Việc chuẩn bị tốt những hiểu biết về công ty ở điều 2 sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn. Những kiến thức then chốt bạn nên quan tâm là tôn chỉ của công ty, mô hình hoạt động, môi trường làm việc và các điều kiện hiện có của nhà tuyển dụng. Cố gắng tìm ra sự phù hợp giữa nhu cầu việc làm, khả năng chuyên môn với các điều kiện hiện có của doanh nghiệp và công việc mà bạn đang muốn xin vào.

 

(ảnh minh họa)

 

IV. Chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật.

Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản thường theo 01 trong 27 loại cư trú khác nhau, và các hoạt động được phép thực hiện của họ được xác định bởi loại hình cư trú này. Vì thế, nếu một sinh viên nước ngoài có kế hoạch làm việc toàn thời gian ở Nhật Bản, bạn cần phải thay đổi tư cách lưu trú của bản thân mình.

 

Thủ tục áp dụng:

Bạn vui lòng đến văn phòng nhập cư khu vực hoặc huyện nơi gần nhất, hoặc văn phòng chi nhánh để thay đổi tình trạng lưu trú của bạn từ sinh viên sang visa lao động. Bạn nên lạc trước với văn phòng xuất nhập cảnh để xác nhận giờ làm việc của họ. Các tài liệu mà bạn cần trình lên văn phòng bao gồm:

 

1. Các tài liệu cá nhân của bạn.

- Hộ chiếu của bạn (hoặc tài liệu Du lịch Ngoại kiều trong trường hợp của những người không có hộ chiếu).

- Thẻ đăng ký của người nước ngoài.

- Đơn xin thay đổi giấy phép tư cách lưu trú. (Có sẵn tại văn phòng xuất nhập cảnh khu vực)

- Sơ yếu lý lịch (Không có định dạng cố định nhưng bạn lưu ý nên ghi rõ lịch sử giáo dục và công việc hiện tại của bạn).

 

2. Các tài liệu liên quan đến công ty mà bạn được nhận vào làm việc.

- Một bản sao của hợp đồng lao động của bạn: Nếu không có hợp đồng chính thức, bạn chỉ cần xin văn bản cuộc phỏng vấn hoặc thông báo tuyển dụng của công ty. Tuy nhiên, trong nội dung văn bản cần phải ghi rõ loại công việc và vị trí bạn sẽ đảm nhận (thật chi tiết), thời gian làm việc mà thù lao bạn được hưởng.

- Bản đăng ký hoạt động kinh doanh và báo cáo tài chính của công ty.

- Tài liệu quảng cáo của công ty (mô tả rõ ràng các nội dung kinh doanh và hình thức sử dụng lao động).

 

3. Các tài liệu liên quan đến bằng cấp học vấn.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng/ đại học của bạn (Hoặc giấy chứng nhận triển vọng tốt nghiệp). Lưu ý: Bạn cần mang bản gốc đến để làm việc.

* Lưu ý: Sau khi gửi các tài liệu cần thiết, Văn phòng xuất nhập cảnh sẽ tiến hành kiểm tra, xác thực và thông báo cho bạn kết quả qua thư. Cục xuất nhập cảnh sẽ đồng ý cho phép bạn ở lại làm việc neues nội dung công việc và lịch sử cư trú tại Nhật Bản phù hợp với trình độ chuyên môn cần thiết của loại hình cư trú mà bạn đang muốn đổi sang.

 


HTC Chúc các bạn thành công!

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Thành phố
Thay đổi
DESIGN BY DAIVIET JSC